ทารกน้อยถือกำเนิดพร้อมนิ้วเกินมาเพียบ รวมแล้วได้ 31 นิ้ว !

361

ทารกน้อยชาวจีนถือกำเนิดพร้อมความผิดปกติภาวะนิ้วเกิน นิ้วงอกเกินมาอื้อทั้งมือและเท้า รวมได้ 31 นิ้ว

วันที่ 2 พฤษภาคม 2559 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานข่าวจากทารกเพศชายชาวจีน ปัจจุบันอายุ 3 เดือน นาม หงหง จากพื้นที่กันดารในมณฑลหูหนาน ถือกำเนิดมาพร้อมความผิดปกติ มีนิ้วมือและเท้าเกินมาอย่างน่าตกใจ รวมแล้วถึง 31 นิ้ว โดยมี 16 นิ้วเท้า (ข้างละ 8 นิ้ว) และ 15 นิ้วมือ (ข้างละ 7 และ 8 นิ้ว)

dek

ความผิดปกติลักษณะนี้คือ ภาวะนิ้วเกิน (Polydactyly) นับเป็นอาการผิดปกติที่พบเห็นได้ไม่ยากนัก มีโอกาสเกิดขึ้นราว 1 ใน 1,000 แต่กรณีของหงหงแล้ว จัดว่าเป็นเคสที่มีความผิดปกติรุนแรงมาก 

ในช่วงตั้งครรภ์มารดาของหงหง ซึ่งมีภาวะนิ้วเกินด้วยทั้งที่มือและเท้ามีความกังวลใจอย่างมากว่าเธออาจส่งต่อลักษณะผิดปกตินี้ให้แก่ลูก เธอเดินทางจากหมู่บ้านไปพบแพทย์ในเซินเจิ้นหลายครั้งเพื่อให้ตรวจเช็กทารกในครรภ์ และเมื่อตั้งท้องได้ครึ่งทางก็ยังดั้นด้นไปทำอัลตราซาวด์ 4 มิติด้วย แต่ทุกครั้งแพทย์ก็ยังคงยืนยันว่าทารกปกติดี แต่ปรากฏว่าเมื่อคลอดออกมา หงหงกลับมีนิ้วมือและเท้าเกินปกติมาจำนวนมาก

dek1ครอบครัวของหงหงต้องการให้ลูกชายได้รับการรักษา ทว่าในตอนนี้หงหงยังเด็กเกินกว่าที่จะวางยาสลบได้ ซึ่งแพทย์เด็กผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกได้แนะนำให้พาตัวเด็กกลับมารับการผ่า ตัดในช่วงอายุ 6 เดือน-1 ขวบ ซึ่งกระดูกจะยังไม่เซตตัวดี แต่อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดที่สูงถึง 100,000 หยวน (ราว 500,000 บาท) ก็ยังมากเกินกว่าที่ครอบครัวหามาได้ จึงวอนขอความเมตตาจากผู้มีจิตใจกรุณา ร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือค่ารักษาหงหงด้วย

dek4_1

ที่มา http://baby.kapook.com/view147444.html