นักเปิบจะไม่รอ! เดือน 6 ฝนยังไม่ตก คนกำแพงเพชร ขอกิน ‘อึ่ง’ จ.ตาก

377

ย่างเข้าเดือนหกฝนก็ตกพรำๆ แต่ที่กำแพงเพชรยังไม่ตก แม่ค้าทนเสียงเรียกร้องของผู้บริโภคไม่ไหว ไปซื้อ ‘อึ่ง’ จาก จ.ตาก มาวางขาย กก.200-280 บาท บรรดานักเปิบออกมาหาซื้อไปต้มยำ กระดูกกรอบกินได้ทั้งตัว…

จากที่ได้มีฝนตกในพื้นที่เขต จ.ตาก ทำให้สัตว์จำพวกกบ เขียด และอึ่งอ่างเริ่มออกจากที่ซ่อนออกมาผสมพันธุ์และวางไข่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติแล้ว แม่ค้าชาว จ.กำแพงเพชร ซึ่งฝนยังไม่ตก แต่มีลูกค้าเรียกร้องต้องการ อยากกินอึ่ง จึงไปรับซื้ออึ่งจาก จ.ตาก มาวางขายในตลาดศูนย์การค้ากำแพงเพชร มีผู้ที่ชื่นชอบบริโภคสัตว์ประเภทนี้ ทยอยมาซื้อเพื่อนำไปประกอบเป็นอาหารกินกัน โดยแม่ค้าจะใส่กะละมังไว้ ให้เลือกแบบที่อยู่ในน้ำเป็นอึ่งไม่มีไข่ ส่วนที่อยู่กับทรายเป็นอึ่งที่มีไข่เต็มท้องทุกตัว เพราะถ้าจับลงไปอยู่ในน้ำ อึ่งจะออกไข่ทันที จึงต้องใส่กะละมังที่ใส่ทรายไว้เท่านั้น

NjpUs24nCQKx5e1EaEBDNEmVPpbFLNbEtThbD94MCkw

จากการสอบถาม นางสาวน้ำฝน ตีเนตร อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 224/1 หมู่ 2 ต.สระแก้ว อ.เมืองกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ไปรับอึ่งมาขายจาก อ.วังเจ้า จ.ตาก ครั้งละประมาณ 100 กิโลกรัม นำมาขายในตลาดศูนย์ เนื่องจากว่ายังไม่พบอึ่งใน จ.กำแพงเพชร ออกสู่ตลาด เพราะฝนยังไม่ตกลงมามากพอที่จะให้อึ่งออกมาผสมพันธุ์หรือวางไข่ได้ จึงต้องไปรับจากจังหวัดอื่นนำมาขายก่อน เพราะผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอึ่งเริ่มมาทยอยหาซื้อกันแล้ว

NjpUs24nCQKx5e1EaEBDNEmVPpbFLNb1Ua0XkfM61rC

สำหรับอาหารเมนูอึ่ง ที่เป็นเมนูยอดนิยมใน จ.กำแพงเพชร ได้แก่ ต้มยำอึ่ง อึ่งยำใบมะกอก อึ่งผัดเผ็ด ทอดกรอบ และแกงเผ็ด เนื่องจากอึ่งกระดูกกรอบจึงสามารถกินได้ทั้งตัว ซึ่งผู้ที่ชอบบริโภคอึ่ง จะบอกว่าอึ่งที่มีไข่เต็มท้องจะมีรสชาติอร่อยมาก ราคาขายอึ่งสดเป็นๆที่ท้องเต็มไปด้วยไข่กิโลกรัมละ 280 ถ้าเป็นอึ่งที่ไม่มีไข่ กิโลกรัมละ 200 ส่วนอึ่งลาย กิโลกรัมละ 160 บาท ในแต่ละวัน สามารถขายได้หมด สร้างรายได้ช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี และถ้ามีฝนตกลงมาใน จ.กำแพงเพชร ก็จะมีอึ่งออกมามากขึ้น ราคาจะลดลงตามปริมาณ

NjpUs24nCQKx5e1EaEBDNEmVPpbFLNTodHuMGY4wmJf NjpUs24nCQKx5e1EaEBDNEmVPpbFLNSXWywtfbkf1YD

ที่มา https://assajan.com/?p=167&preview=true