เปิดคลิปสุดสะพรึง สุนัขสองหัว การทดลองชวนช็อกแห่งประวัติศาสตร์

321

เปิดเรื่องราวการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในอดีต ที่ทั้งชวนอึ้ง ทึ่ง และสะพรึงไปพร้อม ๆ กัน กับการทดลองที่มีชื่อว่า สุนัขสองหัว ของนักวิทยาศาสตร์โซเวียตในยุคสงครามเย็น

เป็นที่ทราบกันว่า การทดลองทางวิทยาศาสตร์หลาย ๆ ชิ้นในอดีตนั้น นำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน แต่ก็มีการทดลองจำนวนไม่น้อยที่สร้างความหวาดวิตกอยู่เหมือนกัน เช่นเดียวกับการทดลองของนักวิทยาศาสตร์โซเวียตในยุคสงครามเย็น ที่มีชื่อว่า สุนัขสองหัว (Two-headed Dog)

q6_24

การทดลองนี้เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1950 หรือในยุคสงครามเย็น โดยศัลยแพทย์ยุคบุกเบิกชาวโซเวียตชื่อ วลาดิมีร์ เดมิคอฟ ที่ต้องการจะสร้างงานทดลองใหม่ ๆ ขึ้นมา เพื่อพิสูจน์กลไกต่าง ๆ ภายในร่างกายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ที่ได้ชื่อการทดลองว่า สุนัขสองหัว เป็นเพราะ ดร.เดมิคอฟ เลือกเอาสุนัขพันธุ์เล็กหรือลูกสุนัข ที่มีอวัยวะตั้งแต่หัวลงไปจนถึงบริเวณอก มาต่อบนหลังคอของสุนัขพันธุ์ใหญ่ เช่น สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดที่โตเต็มวัย พวกมันใช้ระบบต่าง ๆ ของอวัยวะภายในทั้งหมดร่วมกัน แน่นอนว่ารวมถึงระบบหัวใจด้วย

มีการทดลองให้อาหารกับสุนัขทั้ง 2 หัว พบว่าสุนัขทั้ง 2 หัวสามารถกินอาหารได้เป็นปกติ รวมถึงลูกสุนัขหัวที่ 2 เองก็ยังสามารถดื่มนมจากชามได้ แม้ว่ามันจะไม่มีอวัยวะภายในแล้วก็ตาม

Demikhov's two-headed dog. Vladimir Petrovich Demikhov (centre, 1916-1998) was a Soviet surgeon who was famous for his pioneering transplant surgery. His most famous experiments were his head transplants on dogs, resulting in two-headed dogs such as the one seen here. His first dog head transplants were performed in 1954. In each case, the transplanted head was eventually rejected by the recipient dog's immune system, and died around 2 to 6 days after the operation. Photographed in Moscow, Russia, in November 1967. For a picture of a set of dogs before transplantation, see image G352/402.แต่น่าเสียดายที่สุนัขทดลองเหล่านี้ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานนัก ส่วนใหญ่พวกมันจะตายภายใน 1-2 สัปดาห์เนื่องจากตัวสุนัขร่างต้นนั้นไม่ยอมรับเนื้อเยื่อที่ถูกนำมาปลูกถ่าย แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ ดร.เดมิคอฟ เลิกล้มความพยายามแต่อย่างใด เขายังคงสร้างสุนัขสองหัวต่อไปเรื่อย ๆ

จนกระทั่งในปี 1968 ดร.เดมิคอฟ ได้สร้างสุนัขสองหัวขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง คราวนี้มันรอดชีวิตได้นานอยู่ถึง 38 วัน และร่างของมันถูกสตาฟฟ์เอาไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ และถูกมอบให้กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การแพทย์ ในเมืองริก้า ประเทศลัตเวีย เมื่อปี 1988

แม้จะฟังดูน่าขยะแขยงเพียงใด แต่ต้องยอมรับว่าการทดลองนี้เป็นต้นกำเนิดวิธีการปลูกถ่ายอวัยวะภายใน โดยเฉพาะการปลูกถ่ายหัวใจจากของคนอื่นไปสู่ผู้ป่วยที่ต้องการหัวใจดวงใหม่ อย่างที่ ดร.คริสเตียน นีธลิ่ง บาร์นาร์ด ศัลยแพทย์ชาวแอฟริกาใต้ ผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจมนุษย์สำเร็จเป็นเคสแรก เคยเปิดอกว่า เขาชื่นชม ดร.เดมิคอฟ มาตลอดในฐานะบิดาแห่งการปลูกถ่ายหัวใจและปอด

q7
อันที่จริงแล้ว ดร.เดมิคอฟ ควรจะมีชื่อเสียงกระฉ่อนโลกในฐานะแพทย์คนแรก ที่สามารถผ่าตัดบายพาสในสัตว์เลือดอุ่นได้สำเร็จ แต่ขณะนั้นโลกกำลังวุ่นวายกับสงครามมากเกินกว่าที่จะใส่ใจความก้าวหน้าทาง เทคโนโลยีการแพทย์ จนกระทั่ง ดร.เดมิคอฟ ได้แจ้งเกิดจากการทดลองสุดสะพรึงนี้ในภายหลังนั่นเอง
หุ่นสตาฟฟ์สุนัขสองหัว ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การแพทย์ ประเทศลัตเวีย
หุ่นสตาฟฟ์สุนัขสองหัว ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การแพทย์ ประเทศลัตเวีย

ที่มา http://pet.kapook.com/view147863.html