เหตุการณ์ 10 อันดับความเชื่ออาถรรพ์และที่มาของศุกร์ 13

339

มาถึงวันศุกร์ 13 กันอีกครั้ง วันที่มีความเชื่อหลายอย่าง ไม่ว่าเลข 13 จะเป็น Lucky number (ลัคกี้นัมเบอร์) “โชคดี” หรือหากลองมองกลับด้านดีๆ เลขนี้จะเขียนเหมือนคำว่า “ผี” นั่นเอง หลากหลายความเชื่อ เเละเมื่อเลข 13 มาตรงกับวันศุกร์แบบนี้ ก็มักเชื่อว่าเป็นวันที่ไม่ดี มักมีเรื่องราวแปลกๆ เกิดขึ้น เช่นเดียวกับเหตุการณ์ 10 อันดับความเชื่ออาถรรพ์และที่มาของศุกร์ 13 ที่เรานำมาให้ติดตามในวันนี้ และทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

เหตุการณ์ 10 อันดับความเชื่ออาถรรพ์และที่มาของศุกร์ 13

1. อาหารมื้อสุดท้ายกับพระเยซู

จุดเริ่มต้นความเชื่อเรื่องนี้เชื่อมโยงกับความเชื่อที่ว่ามีคน 13 คน ร่วมทานอาหารมื้อสุดท้ายกับพระเยซู (The Last Supper) ก่อนที่พระองค์จะถูกนำตัวไปตรึงบนไม้กางเขนในวันศุกร์ประเสริฐ แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ไม่ว่าจะตำนานเล่าขาน หรือเหตุการณ์อาถรรพ์ต่างๆ ก็ยังไม่มีหลักฐานใดที่บอกได้ชัดเจนว่า วันศุกร์ที่ 13 เป็นวันแห่งความโชคร้าย

2. ตำนานเทพ 12 องค์ ของชาวนอร์ส

บางตำราเชื่อว่าอาถรรพ์ศุกร์ 13 มาจากตำนานของ “ชาวนอร์ส” ที่อาศัยอยู่ในแถบสแกนดิเนเวีย เป็นเรื่องของเทพ 12 องค์ มารวมจัดงานเลี้ยงใน ห้องโถงเอกีร์ (เทพแห่งมหาสมุทร) แล้วเทพแห่งไฟ “โลกิ” ซึ่งไม่ได้รับเชิญมาร่วมงาน จึงพังประตูรั้วเข้ามาในฐานะแขกคนที่ 13 และให้เทพฮอด (เทพแห่งความมืดมิด เพราะตาบอด) โยนกิ่งพืชกาฝากใส่บาลเดอร์ (เทพแห่งความสุขความยินดี) จนบาลเดอร์เสียชีวิตในที่สุด

3. โรค Paraskevidekatriaphobia

เลข 13 ถือเป็นเลขแห่งความโชคร้าย ใครที่เกี่ยวข้องกับเลขนี้ก็เชื่อกันว่าจะมีแต่ความวิบัติในชีวิตถือเป็นเลขที่สร้างความหวาดกลัวอย่างมาก จนมีคนคิดบัญญัติศัพท์เลยทีเดียว โดยเรียกคนที่หวาดกลัวอาถรรพ์ศุกร์ 13 ว่า Paraskevidekatriaphobia มาจากภาษากรีก 3 คำคือ วันศุกร์ (Paraskevi) สิบสาม (dekatreis) และความหวาดกลัว ( Phobos) โรคความหวาดกลัวอาถรรพ์ศุกร์ 13 หรือ Paraskevidekatriaphobia มีการประเมินออกมาแล้วว่าคนส่วนใหญ่เป็นโรคนี้ถึง 21 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งพวกเขายังมีความเชื่อเรื่องนี้อยู่

4. เหตุการณ์ศุกร์ 13 ในสหรัฐอเมริกา

ในวันศุกร์ที่ 13 อเมริกาต้องสูญเสียทางเศรษฐกิจเป็นเงินเกือบพันล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากประชาชนจำนวนหนึ่งไม่กล้าเดินทางไปไหน ไม่กล้าทำอะไรไม่กล้าแม้แต่จะไปทำงาน พวกมะกันเค้ากลัวเรื่องนี้กันขนาดนี้เลยนะเนี่ย ความอาถรรพ์ของวันศุกร์ ขจรขจายไปทั่วโลก เช่น วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1869 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในอเมริกา และวันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1929 ตลาดหุ้นอเมริกาล่ม เป็นต้น

5. เหตุการณ์ศุกร์ 13 จากรอบโลก

อย่างการเกิดอุบัติเหตุในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีการทำสถิติเกี่ยวกับอัตราการเกิดอุบัติเหตุไว้ในแต่ละวันศุกร์ ซึ่งวันศุกร์ที่ 13 นั้นจะมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าวันอื่นๆ ถึง 52% และยังมีวันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1939 เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในออสเตรเลียวันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1945 เกิดสงครามทางอากาศครั้ง สำคัญในนอร์เวย์ วันศุกร์ที่ 13 ปี ค.ศ. 1970 เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ พายุกระหน่ำมายังประเทศบังคลาเทศมีผู้เสียชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1978 เกิดการสังหารหมู่ในอิหร่าน 13 ศพ วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1982 อาร์เจนติน่ายกกองกำลังยึดเกาะฟอร์คแลนด์ซึ่งเป็นอาณานิคมของอังกฤษ วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1989 บริษัทคอมพิวเตอร์ IBM เสียหายอย่างหนักเพราะโดยไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตีระบบ วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2006 พายุหิมะชื่อ “Aphid” พัดถล่มเมืองบัฟฟาโล่ รัฐนิวยอร์ค วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน ค.ศ.2007 เกิดทอร์นาโดหลายลูกพร้อมกันในทางเหนือของเท็กซัส เป็นต้น

6. หนังเรื่อง Friday 13 th

ความอาถรรพ์แปลเปลี่ยนกลายมาเป็นอุตสาหกรรมการทำภาพยนตร์ไปซะงั้น โดยเฉพาะที่สร้างภาพยนตร์เรื่อง “ศุกร์ 13 ฝันหวาน” หรือ Friday 13 th ออกมาสร้างความหวาดกลัวใครคนดูทั่วทั้งโลกนั้นถือว่าประสบความสำเร็จทีเดียว ไม่ว่าจะทำภาคไหนก็มีคนสนใจแห่ไปดูกันอย่างไม่น่าเชื่อ กลายเป็นหนังสยองขวัญที่โด่งดังมาจากตำนานอาถรรพ์ศุกร์ 13 ไปเลย

7. การร่วมรับประทานอาหารในโต๊ะเดียวกัน 13 คน

ที่เล่าขานกันว่า การที่มีคนที่ 13 มาร่วมรับประทานอาหารในโต๊ะเดียวกัน คนที่จะต้องตายเป็นคนแรกคือคนที่ลุกจากโต๊ะก่อนคนอื่น สอนลูกสอนหลานกันแบบนี้จนทำให้คนแถบนั้นไม่กล้าที่จะรับประทานอาหารร่วมกัน 13 คนเลย

8. พระเยซูถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์

ที่มีตำนานเล่าว่าพระพระเยซู ซึ่งเป็นศาสดาของศาสนาคริสต์ได้ถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์ และนอกจากความเชื่อที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์แล้ว ตามตำรายังบอกอีกว่า วันศุกร์เป็นวันที่ใช้ประหารนักโทษ อีกทั้งยังถือเป็นวัน Tip Top Day หรือว่าวันปีศาจนั่นเอง ชาวประมงส่วนใหญ่จึงไม่นิยมออกทะเลในวันศุกร์กันเลย

9. ตำนานของอดัมและอีฟ

ตามตำนานเรื่องพระเจ้าสร้างโลกบอกว่า เมื่อครั้งพระเจ้าสร้างโลกขึ้นมาใหม่ๆ อดัมและอีฟได้ละเมิดคำสั่งพระเจ้า กัดกินผลไม้ต้องห้ามของสวนอีเดนในวันศุกร์ จึงถูกพระเจ้าลงโทษให้ลงมาชดใช้กรรมในโลกมนุษย์ ซึ่งก็เป็นวันศุกร์อีกเช่นกัน

10. ความเชื่อเรื่องอาถรรพ์ศุกร์ 13 ของคนไทย

ประเทศไทยก็เชื่อกะเค้าเหมือนกันนะเนี่ย ในหลายๆโรงแรมและหรือว่าออฟฟิศทำงานหลายๆแห่ง ก็ไม่มีชั้นที่ 13 อยู่เลย เช่น โรงแรมอโนมา สวิสโฮเต็ล เป็นต้น เนื่องจากกลัวความอาถรรพ์ กระทั่งตัวลิฟต์หลายสำนักงานก็จะไม่มีปุ่มกดชั้นที่ 13 เช่นกัน

ที่มา http://teen.mthai.com/variety/111457.html