โหดร้ายเกินไปไหม? ตีแผ่วิธีอำมหิต “ถลกหนังจระเข้” เพื่อส่งให้แบรนด์ระดับโลก

767
ถลกหนังจระเข้

องค์กรปกป้องสิทธิสัตว์ หรือ พีต้า เผยแพร่คลิปวิดีโอตีแผ่การใช้วิธีอำมหิตถลกหนังจระเข้ในฟาร์มที่เวียดนามเพื่อส่งไปให้แบรนด์ระดับโลกทำสินค้าแฟชั่นหรูหรา

วิดีโอซึ่งถ่ายจากฟาร์ม 2 แห่งในเวียดนาม (ประเทศที่ส่งออกหนังจระเข้ 30,000 ตัวต่อปี) โดยองค์กรปกป้องสิทธิสัตว์ หรือ พีต้า (PETA – People for the Ethical Treatment of Animals) ได้ตีแผ่วิธีการถลกหนังจระเข้อย่างไร้มนุษยธรรม ก่อนที่มันจะถูกส่งไปให้แบรนด์ดังระดับโลกผลิตเป็นสินค้าแฟชั่น เช่น กระเป๋า เข็มขัด รองเท้า และสายนาฬิกา ที่สวมใส่โดยเหล่าเศรษฐีหรือเซเลบทั้งหลาย

พีต้าบอกด้วยว่า หลุยส์ วิตตอง และบริษัทแม่ LVMH เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่รับหนังจระเข้ซึ่งถูกถลกโดยวิธีการที่ไร้มนุษยธรรมจากเวียดนามไปผลิตสินค้าแฟชั่นของตน

กระเป๋าหนังจระเข้ยี่ห้ออหลุยส์วิตตอง (Louis Vuitton) ใบเดียวนั้นสามารถขายได้ในราคาถึง 25,000 ปอนด์ หรือราว 110,000 บาท

ส่วนวิธีการถลกหนังอย่างอำมหิตนั้น ตอนแรกจระเข้จะถูกช๊อตด้วยไฟฟ้า คอของพวกมันจะถูกตัดเปิดออก จากนั้นจึงใช้แท่งโลหะกระทุ้งเข้าไปตามสันหลังทั้งที่มันยังมีชีวิตอยู่ สัตว์เลื้อยคลานที่น่าสงสารถูกถลกหนังขณะที่เลือดไหลและมันดิ้นทุรนทุราย กระบวนการเหล่านี้ต้องใช้เวลาราว 15 ถึง 20 นาที จรเข้ยังคงมีสตินานกว่าหนึ่งชั่วโมงหลังจากที่เส้นประสาทไขสันหลังและหลอดเลือดถูกตัดขาด

ผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยา คลิฟฟอร์ด วอร์วิค บอกกับพีต้าว่า “แผลที่คอจะสร้างความเจ็บปวดอย่างมากและไร้มนุษยธรรม” เขายังบอกด้วยว่า “ไม่มีความเป็นไปได้ที่สัตว์เหล่านี้จะเสียชีวิตในทันที”

นางอิงกริด นิวเคิร์ก ประธานกลุ่มพีต้า เรียกร้องให้ผู้บริโภค กระทรวงเกษตรเวียดนาม และ LVMH (บริษัทแม่ของแบรนด์แฟชั่น อย่าง หลุยส์ วิตตอง จีวองชี่ คริสเตียนดิออร์ และมาร์ค จาคอป) เข้าไปแทรกแซงและปกป้องสัตว์เลื้อยคลานที่น่าสงสารเหล่านี้

อ้างอิง

– https://www.facebook.com/official.peta

– https://www.minds.com

– http://investigations.peta.org/vietnam-crocodile