เล่าเรื่องไปฝังศพมุสลิม โดย ท่านจันทร์ แห่งสันติอโศก

337

ขณะกำลังฉันอาหารอยู่นั้น มีโทรศัพท์จากคุณขจรศักดิ์ ผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์แจ้งว่า คุณสาโรจน์ เผือกสำลี (มุสลิม-จิตอาสา) ตายแล้ว จะฝังศพสี่โมงเย็นวันนี้

ดังนั้นตอนบ่ายโมงจึงออกเดินทางฝ่าสายฝนจากมูลนิธิเพื่อนช่วยเพื่อน โดยสารรถเมล์ไปลงบางกะปิ ขณะโดยสารรถเมล์ได้คุยกับชายผู้หนึ่งเป็นคริสต์ เมื่อทราบว่าจะไปงานฝังศพมุสลิมเขาจึงแสดงความเห็นว่าอิสลามเป็นศาสนาเดียวในโลกที่ต่อต้านทุนนิยม ความเห็นนี้ตรงใจเราที่คิดมานานแล้ว ลงจากรถเมล์เดินเข้าซอยท่าเรือบางกะปิประมาณ ๑๐๐ เมตร มีคนยิ้มแย้มทักทาย 5 ชีวิตแบบมิตรญาติ ลงเรือคลองแสนแสบสองต่อถึงท่าเรือเจริญผล ถามทางจนถึงสุเหร่าชุมชนบ้านครัวเป็นที่ตั้งศพของชุมชนแห่งนี้ ได้รับการทักทายอย่างดีจากมุสลิมหญิงชายหลายคนที่เคยพบกันมาก่อนเมื่อคราวได้รับนิมนต์มาเยี่ยมชุมชนบ้านครัวเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาโดยการประสานงานนำพาของมุสลิมสาโรจน์-ผู้วายชนม์

ได้สังเกตเห็นบรรยากาศอบอุ่นของงานศพแบบมุสลิม คนคับคั่งมากแต่ไม่วุ่นวาย มีการประกอบกิจทางศาสนาแบบแยกส่วนหญิงชาย เห็นมีผู้ชายจำนวนมากและเป็นหลักในการประกอบพิธีกรรม หลายคนเข้ามาคุยแลกเปลี่ยนทัศนะในมุมสงบที่เรานั่งสังเกตการณ์อยู่ พี่น้องมุสลิมอนุญาตให้เราเข้าไปดูการชำระศพอย่างใกล้ชิด ช่วยบันทึกภาพให้ด้วยแม้เราจะเกรงใจมากก็เถอะ

ขณะเดินไปที่ฝังศพเห็นลูกชายคนหนึ่งเข็นรถแม่เฒ่ามุสลิมวัย ๘๕ กำลังจะไปร่วมฝังศพด้วย เราจึงอาสาช่วยเข็นรถแทนลูกชายโดยบอกว่าจะได้มีอายุยืนเหมือนแม่เฒ่า ครั้นถึงที่ฝังศพจึงได้ทราบว่าเป็นที่ฝังศพมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่หนึ่งแล้ว มุสลิมจะขุดหลุมฝังแล้วฝังอีกอย่างไรก็ได้ ไม่ยึดติดว่าจะต้องเป็นที่ฝังศพของคนใดคนหนึ่ง เราเห็นว่าสอดคล้องกับแนวทางพุทธอย่างยิ่งยวด เพียงแต่ชาวพุทธเราไม่ทำเช่นนั้น การฝังศพเป็นไปอย่างเรียบง่าย จนอาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ที่ไปร่วมงานด้วยได้พูดฝากท่านจันทร์ว่าขอให้จัดงานศพอาจารย์สุลักษณ์เรียบง่ายแบบนี้ด้วยนะ ท่านบอกว่างานศพเรียบง่ายเพราะไม่มีพระ พระเป็นพราหมณ์กันไปหมดทำให้เป็นเรื่องยาก

เนื่องจากดินเปียกจึงมีโคลนติดเท้า หญิงมุสลิมคนหนึ่งเอ่ยปากจะนำน้ำล้างเท้ามาให้เราเลยทีเดียว โดยรวมแล้วเป็นญาติเป็นมิตรกันมาก จบงานแล้วหญิงสาวมุสลิมคนหนึ่งประสานงานให้เราโดยสารรถอาจารย์พิภพ ธงไชย และ อาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ กลับด้วยกันจนได้ โดยชายหนุ่มมุสลิมคนหนึ่งขับมอเตอร์ไซค์พาเราส่งถึงรถยนต์ รถส่งอาจารย์สุลักษณ์ที่บ้านสี่พระยาแล้วจึงฝ่ารถติดแวะวัดญาณเวศกวัน นครปฐม ส่งจดหมายของมหาบุญหนา ถึง พม.ประยุทธ์ ปยุตโต แล้วจึงเข้าสู่อ้อมน้อย พุทธเมตตาธรรมสถาน สำนักงานสาขาของมูลนิธิเพื่อนช่วยเพื่อน ขณะโดยสารรถได้สนทนากับอาจารย์สุลักษณ์และอาจารย์พิภพเป็นที่ประเทืองสติปัญญาอย่างยิ่ง

20 กันยายน 2560
ท่านจันทร์ แห่งสันติอโศก
(สมณะเพาะพุทธ ฉายา จนฺทเสฏฺโฐ)

ขอบคุณ/ที่มา เพจเหยื่ออธรรมทางด่วนบ้านครัว

 

เล่าเรื่องไปฝังศพมุสลิม โดย ท่านจันทร์ แห่งสันติอโศกขณะกำลังฉันอาหารอยู่นั้น มีโทรศัพท์จากคุณขจรศักดิ์…

Dikirim oleh เหยื่ออธรรมทางด่วนบ้านครัว pada Kamis, 21 September 2017