ทึ่ง! จีนย้ายทั้งหลังในครั้งเดียว “วัดพระหยกขาว” เก่าแก่ 135 ปี หนัก 2 พันตัน

262

จีนย้ายทั้งหลังในครั้งเดียว ศาลาใหญ่เก่าแก่ 135 ปี หนักถึง 2 พันตัน ที่วัดพระหยกขาว วัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเซี่ยงไฮ้ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย รวมทั้งป้องกันเกิดไฟไหม้ เพราะแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมาเยือนจำนวนมาก

“วัดพระหยกขาว” หรือ Jade Buddha Temple เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเซี่ยงไฮ้ที่มีอายุมากถึง 135 ปี ศาลาหลักของวัดพระหยกขาวแห่งนี้มีชื่อว่า “มหาวีระ” (Mahavira Hall) ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1882 (พ.ศ.2425) ศาลามีน้ำหนัก 2,000 ตัน

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวและประชาชนหลั่งไหลมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดพระหยกขาว กลางนครเซี่ยงไฮ้ เป็นจำนวนมากถึงปีละประมาณ 2 ล้านคน หรือเฉลี่ยแล้ว แต่ละวันมีผู้มาเยือนวัดพระหยกขาว มากสุดถึงวันละนับ 100,000 คน

การย้าย “ศาลามหาวีระ” ซึ่งมีอายุเก่าแก่ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในประเทศจีนเลยทีเดียวที่มีการย้ายศาลาวัดทั้งหลัง สื่อจีนและสื่อต่างประเทศรายงานข่าวนี้กันอย่างครึกโครมเมื่อ 19 ก.ย.60 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทางการจีนต้องการเพิ่มพื้นที่ว่างบริเวณด้านหน้าและด้านข้างของศาลามหาวีระให้กว้างขวางมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการเกิดอัคคีภัย หรือลดความแออัดของนักท่องเที่ยว

ทางการจีนใช้เวลาดำเนินการ เป็นเวลา 15 วัน ในการเคลื่อนย้ายศาลาใหญ่หลังนี้ให้ห่างจากตำแหน่งเดิม ขึ้นไปทางทิศเหนือเป็นระยะ 30 เมตร และศาลายังมีความสูงกว่าเดิม อีก 1 เมตร

ขั้นตอนการเคลื่อนย้ายศาลามหาวิราห์นั้นมีความปราณีตละเอียดอ่อนมาก คนงานต้องสูบปูนซีเมนต์เข้าไปในฐานของศาลาก่อน เนื่องจากฐานของศาลาค่อนข้างบอบบาง พระพุทธรูปและโบราณวัตถุต่างๆภายในศาลาที่เคลื่อนย้ายไม่ได้ก็ถูกยึดไว้กับพื้นศาลาอย่างแน่นหนา และครอบไว้ด้วยโครงเหล็กเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย จากนั้นการเคลื่อนย้ายทั้งศาลาจึงเริ่มขึ้นและใช้เวลาไปทั้งสิ้น 15 วัน

ผู้อำนวยการโครงการย้ายศาลามหาวีระ ในวัดพระหยกขาว บอกว่า การดำเนินงานย้ายศาลามหาวิราห์นั้น ผ่านการคำนวณและการวิเคราะห์อย่างแม่นยำทุกจุดทุกขั้นตอน เพื่อรับรองว่าชิ้นส่วนทุกชิ้นของอาคารจะถูกย้ายไปพร้อมๆกันอย่างราบรื่น

คาดว่า ศาลามหาวีระในตำแหน่งใหม่จะสามารถเปิดให้ผู้คนเข้ามาสักการะและเยี่ยมชมได้ไม่เกินสิ้นปีนี้

คลิปคอมพิวเตอร์กราฟิกการวางแผนงานเคลื่อนย้ายและการเคลื่อนย้ายจริง