ตะลึง!! พบ “ประตูหินโบราณ” ลึกลับ 400 ชิ้นในทะเลทรายซาอุฯ

236

นักโบราณคดีได้ค้นพบโครงสร้างหินลึกลับ ที่มีอายุย้อนหลังไปหลายพันปีในทะเลทรายอาหรับ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าถูกสร้างขึ้นโดยชนเผ่าเร่ร่อน

อาหรับนิวส์รายงานว่า โครงสร้างซึ่งประกอบจากหินเกือบ 400 ชิ้น ถูกตั้งชื่อเรียกว่า “ประตู” เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับสนามประตูเมื่อมองจากภาพถ่ายดาวเทียม โดยล้อมรอบบริเวณภูเขาไฟฮาร์ราต คัยบาร์ (Harrat Khaybar) ในซาอุดิอาระเบีย

นักวิจัยยังงงงวยว่า โครงสร้างเหล่านี้ถูกใช้เพื่ออะไร และใครเป็นคนสร้าง หรือถ้าเป็น “ผลงานของมนุษย์โบราณ” ที่เก่าแก่ ก็อาจจะเกี่ยวข้องกับโบราณสถานที่แผ่ออกจากซีเรียไปยังประเทศซาอุดิอารเบีย

ดร.เดวิด เคนเนดี้ ศาสตราจารย์ด้านโบราณคดีแห่งมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย ระบุในบทความจากเดอะนิวยอร์กไทมส์ว่า “เรามักจะคิดว่าซาอุดิอาระเบียเป็นทะเลทราย แต่ในทางปฏิบัติมีสมบัติทางโบราณคดีขนาดใหญ่อยู่ที่นั่น และต้องมีการพิสูจน์ทราบและทำแผนที่”

“คุณไม่สามารถมองเห็นมันได้ชัดจากระดับพื้นดิน แต่เมื่อคุณขึ้นที่สูงไม่กี่ร้อยฟุต หรือมีดาวเทียมที่สามารถเห็นจากมุมสูง พวกมันก็ปรากฏให้เห็นอย่างโดดเด่น”

บทความที่ดร. เคนเนดี้เขียนนี้จะเผยแพร่ในฉบับเดือนพฤศจิกายนของวารสาร Arabian Archeology and Epigraphy

ดร. เคนเนดี้กำลังศึกษาโครงสร้างเชิงมุมและวงรอบเหมือนล้อที่กระจัดกระจายอยู่เหนือทุ่งลาวาของจอร์แดนหรือ ฮาราต (harrat) ตั้งแต่ปี 1997 (พ.ศ.2540) แต่ไม่มีโอกาสได้เข้าไปใกล้โครงสร้างโบราณสถานในประเทศเพื่อนบ้านของซาอุดีอาระเบียเนื่องจากข้อจำกัดการเข้าถึง

“เราน่าจะได้บินข้ามเข้าไปในประเทศซาอุดีอาระเบียเพื่อถ่ายภาพ แต่ไม่เคยรับอนุญาต “ดร. เคนเนดี้กล่าวและ “ภาพเหล่านี้ได้มาจากกูเกิลเอิร์ท (Google Earth)”

ความลึกลับของโครงสร้างหินเริ่มขึ้นในปี 2004 (พ.ศ.2547) เมื่อดร.อับดุลลาห์ อัลซาอีด นักประสาทวิทยาและผู้ก่อตั้งทีมทะเลทราย (Desert Team) กลุ่มนักโบราณคดีสมัครเล่นในซาอุดิอาระเบียที่ได้สำรวจเขตลาวาของฮาร์ราต คัยบาร์ เขาได้พบเห็นกำแพงหินสูงประมาณสามฟุต แต่เขาบอกว่า เขายังไม่ได้เห็นคุณค่าการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกมันในเวลานั้น

จากนั้นกระบวนการศึกษาค้นคว้าได้หยุดพักจนมาในปี 2008 (พ. ศ.2551) เมื่อดร. อัลซาอีดเดินทางกลับไปยังจุดเดิมโดยใช้กูเกิลเอิร์ท (Google Earth)

“เมื่อผมได้เห็นภาพล่าสุดของฮาร์ราต คัยบาร์ จากกูเกิ้ลเอิร์ท ผมรู้สึกทึ่งและไม่สามารถนอนหลับในคืนนั้นได้” ดร. อัลซาอีดกล่าวและว่า “บินไปเหมือนนกโฉบไปทั่วภูเขาจากโครงสร้างลึกลับอันหนึ่งไปอีกอันหนึ่ง! เราผ่านเลยโครงสร้างเหล่านี้ได้อย่างไรโดยไม่เห็นคุณค่าการออกแบบของพวกเขา?”

การตรวจสอบเพิ่มเติมและภาพจากกูเกิลบางส่วนที่ส่งไปยังนักโบราณคดีเช่น ดร. เคนเนดี้ ได้รับการตอบรับที่สร้างความงงงวย

“งุนงงแน่นอน” นั่นคือความรู้สึกที่ดร.เคนเนดี้กล่าวเมื่อได้เห็นภาพดาวเทียมเป็นครั้งแรก เนื่องจากพบกับโครงสร้างที่แตกต่างจากสิ่งที่เขาเคยเห็นมาก่อน

ขนาดที่ไม่เท่ากัน ประตูที่ยาวที่สุดมีระยะทางมากกว่าครึ่งกิโลเมตร ขณะที่ระยะสั้นที่สุดคือ 13 เมตร และระยะห่างระหว่างพวกมันต่างกันเป็นไมล์

ดร. เคนเนดีใช้เวลาเกือบหนึ่งทศวรรษในการจัดทำรายการที่มีเกือบ 400 ประตู และหวังว่าขั้นตอนต่อไปของเขาคือการนำทีมวิจัยเข้าไปรวบรวมตัวอย่างเพื่อคาร์บอนอายุทุ่งลาวาแห่งนี้ และแม้แต่กำแพงหินเพื่อทราบอายุการก่อสร้างของพวกมัน

“จะพบว่ามีผู้คนจำนวนมากเข้ามามีส่วนร่วมในการสำรวจภูมิทัศน์จากภาพถ่ายจากดาวเทียม” เขากล่าว

 

ที่มา http://www.publicpostonline.net/15836