นักวิทยาศาสตร์เรียกร้อง หยุดส่งสัญญาณสู่อวกาศ เพราะอาจเจอ ‘เอเลี่ยนทุนนิยม’ แบบมนุษย์

168

ในขณะที่นักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากจ้องมองไปในอวกาศเพื่อค้นหาสัญญาณแห่งชีวิตที่ชาญฉลาด นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันสองคนเตือนว่า การติดต่อครั้งแรกอาจไม่น่าพอใจเท่าที่บางคนเชื่อ และเรียกร้องให้ยุติความพยายามทั้งหมดในการสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก

แต่ศาสตราจารย์ไมเคิล เชทเซ่ และ ดร.แอนเดรส แอนตัน จากมหาวิทยาลัยไฟรบูร์ก ได้เตือนมนุษยชาติถึงความหายนะที่อาจเกิดขึ้นได้หากโลกติดต่อกับเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาว “ที่มีโครงสร้างเศรษฐกิจแบบทุนนิยมแบบเดียวกัน” นักวิทยาศาสตร์สองคนกล่าวถึงสถานการณ์ที่น่ากลัวนี้ในหนังสือเล่มล่าสุดของพวกเขาในชื่อ “The Alien Society – Introduction to Exosociology” (สังคมมนุษย์ต่างดาว – ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสังคมวิทยานอกโลก) สปุตนิกรายงาน

เชทเซ่  และ แอนตัน วาดภาพให้เห็นว่ามันมีความคล้ายคลึงกับประวัติศาสตร์ของเราเอง เมื่อสังคมที่พัฒนาแล้วมีความคิดแบบทุนนิยมยึดครอง และทำลายล้างสังคมที่พัฒนาน้อยกว่า เหมือนกับที่มันเกิดขึ้นกับชาวพื้นเมืองของอเมริกาเมื่อยุโรปมาถึงทวีปของพวกเขาเป็นครั้งแรก

“[มันจะ] ประลองกันระหว่างกวางน้อยแบมบี้กับก็อดซิลล่า และเราจะเป็นแบมบี้ในกรณีนี้” ไมเคิล เชทเซ่ กล่าว

นักวิทยาศาสตร์ทำนายว่า การเผชิญหน้าโดยตรงกับมนุษย์ต่างดาวไม่ใช่สิ่งเดียวที่อาจคุกคามโลก มนุษยชาติยังสามารถสะดุดกับเทคโนโลยีนอกโลกชิ้นใดชิ้นหนึ่ง เช่น ยานวิจัยของมนุษย์ต่างดาวในระหว่างการสำรวจอวกาศแล้วนำมันกลับสู่โลกเพื่อการศึกษาต่อไป อย่างไรก็ตามในความกระหายของพวกเขาต่อความรู้และเทคโนโลยีขั้นสูงนั้น รัฐบาลและบริษัทเอกชนอาจสามารถนำเคราะห์กรรมมาสู่โลกของเรา เนื่องจากเทคโนโลยีอาจเป็นอันตรายสำหรับเราที่จะศึกษา เชทเซ่  และ แอนตัน เตือน

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าสลดใจต่อโลกและมนุษยชาติ นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันแนะนำว่า สหประชาชาติจะต้องออกแถลงการณ์ที่มีผลผูกพันห้ามกลุ่มวิจัยและบุคคลจากการส่งสัญญาณใดๆ สู่อวกาศ ที่อาจเตือนมนุษย์  ต่างดาวเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของเรา พวกเขายังเรียกร้องให้มีการสร้างพันธมิตรทั่วโลกภายใต้การดูแลของสหประชาชาติ เพื่อให้โลกสามารถเผชิญกับความท้าทายที่มาจากนอกโลก