“โบรา โบร่า’ เกาะสวรรค์กลางแปซิฟิกที่สวยที่สุดในโลก

84

เข้าหน้าร้อน….ลมร้อนพัดมาไหวๆ เล่มนี้เลยเอาเรื่องราวของเกาะสวรรค์แสนงามมาฝากกันเพื่อรับช่วงซัมเมอร์ที่ กำลังเดินทางมาเยือน ‘โบรา โบร่า’ เป็นชื่อเกาะที่เรียกได้ว่า เป็นเกาะในฝันของใครหลายคน มันตั้งอยู่ในหมู่เกาะ Tahiti เขต French Polynesia หมู่เกาะของชาวพอลินีเชียที่อยู่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิคอันกว้างใหญ่ ไพศาล

เกาะ โบรา โบร่า จัดเป็นเกาะที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ตัวเกาะถูกล้อมรอบด้วยเขตร้อน มีทะเลสาบสีน้ำเงินแทรกตัวอยู่ภายใน และล้อมรอบด้วยหินปะการังเป็นรูปวงแหวน มีความสง่างามอย่างธรรมชาติด้วยภูเขาไฟผิวขรุขระสูง 2,385 ฟิต ที่แกนภูเขาไฟถูกแต่งแต้มด้วยใบไม้เขตร้อน อันเป็นสีสันธรรมชาติที่สวยสดงดงาม หลายคนคงเคยได้ยินชื่อประเทศตาฮิติกันมาบ้าง  ‘ตาฮิติ หรือที่เขียนว่า Tahiti’ เป็นหมู่เกาะในเขตแปซิฟิกใต้ ถูกค้นพบครั้งแรกโดยชาวอังกฤษและชาวฝรั่งเศสในเวลาใกล้ๆ กัน แต่ Tahiti มามีชื่อเสียงก็เพราะกัปตัน James Cook  ที่เดินเรือมาที่นี่ และเอาไปเล่าต่อจนผู้คนโจษขาน เกาะนี้เป็นที่ต้องการของอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็พยายามช่วงชิงมาอยู่ในการปกครองของตัวเอง จนกระทั่งสองร้อยปีที่แล้ว จึงได้ชื่อว่า French-Polynesia …..เห็นชื่ออย่างนี้ก็คงรู้แล้วใช่ไหม? ว่าใครชนะ ใครได้ครอบครอง

ดัง นั้นเกาะโบรา โบร่า จึงเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ French Polynesia อันหมายถึงตาฮิตินั่นเอง อย่างที่รู้ๆ กันว่า ตาฮิติขึ้นชื่อลือชาด้านทรัพยากรทางทะเลที่เอื้อเฟื้อให้เก็บเกี่ยวผล ประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวมิรู้สิ้นสุด จึงได้สมญานามว่า “ราชินีแห่งหมู่เกาะทะเลใต้” และเพราะมีภูมิประเทศอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิค ดังนั้นการเดินทางไปเยือนที่นี่จึงถือว่าค่อนข้างยากลำบากสำหรับคนไทยเรา เพราะต้องขึ้นเครื่องไปอเมริกา หรือนิวซีแลนด์ก่อน และถ้าขึ้นเครื่องที่อเมริกาจะขึ้นที่ LA หรือ NY ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ถ้าขึ้นเครื่องที่นิวซีแลนด์ ก็ต้องไปขึ้นที่เมืองไครเชิร์ต ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง พอถึงตาฮิติแล้ว ก็ต้องเดินทางต่อไปยังเกาะโบรา โบร่า ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางอีก 1 ชั่วโมง(ทางเครื่องบิน) สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางจากเมืองไทยไปโบรา โบร่า ประมาณการคร่าวๆ ไว้ที่ 90,000 – 100,000 บาท ในกรณีที่ไปพัก water บังกาโล(บังกาโลในทะเล) อาจต้องเตรียมเงินไว้ถึง 150,000 – 200,000 บาท สำหรับ 7-10 วัน เอาว่ามีค่าใช้จ่ายในการเยือนเกาะสวรรค์แห่งนี้สูงกว่าไปเกาะมัลดีฟเอาการ เลยทีเดียว แต่ถ้าเดินทางจากอเมริกา ก็จะมีแพคเก็จราคาถูกกว่า ซึ่งรวมค่าเครื่องบินแล้ว บ้านเราอยู่ไกลค่าเดินทางก็เลยแพงอย่างว่าล่ะนะ เมื่อพูดถึงแหล่งรายได้หลักของชาวเกาะโบรา โบร่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามาจากไหน…ก็จากการท่องเที่ยวนี่แหละ และแม้ว่าผู้คนที่นี่จะใช้ภาษาฝรั่งเศสและภาษาตาฮิติเป็นหลัก แต่ผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวต่างๆ ก็สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว ไปเที่ยวที่นี่ คุณจะเพลิดเพลินกับการใช้จักรยานเป็นพาหนะเที่ยวรอบเกาะ เพราะถือว่าเหมาะที่สุดสำหรับการเดินทางบนเกาะนี้

สิ่ง ที่พลาดไม่ได้สำหรับนักดำน้ำคือ บริเวณรอบๆ ลากูนของเกาะโบรา โบร่า ถือเป็นสถานที่ในฝันสำหรับการดำน้ำทั้งแบบสนอร์กเกิลและสกูบา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่หาทำที่ไหนไม่ได้ นั่นคือการดำน้ำลงไปให้อาหารปลาฉลาม แต่ถ้าใครเห็นว่าสนนราคาการไปเที่ยวเกาะที่สวยติดอันดับโลกมันแพงหูฉี่เกิน ไป ผู้เขียนแนะนำว่า แวะไปให้อาหารปลาสวายแถวตลาดน้ำบ้านเราก่อนก็แล้วกัน—-ถูกกว่ากันเยอะ ฮา!

   1280px-BoraBora_SEtienne

800px-Bora_Bora_01894

1280px-Sofitel_Motu

ภาพจาก wikipedia