ฮือฮา! มุกดาหารขุดพบกลองมโหระทึกวัตถุโบราณล้ำค่า อายุสองพันปี

342
มุกดาหารขุดพบกลองมโหระทึกโบราณ ทำจากทองเหลือง อายุสองพันปี
มุกดาหารขุดพบกลองมโหระทึกโบราณ ทำจากทองเหลือง อายุสองพันปี (ภาพ: นิรันดร์ ไชยชุติกาญจน์)

มุกดาหาร ชาวบ้านให้บริษัทสร้างถนนมาขุดดินที่ไม่ได้สร้างประโยชน์เพื่อนำดินไปถมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ขณะคนขับรถแบคโฮกำลังขุดดินถูกวัสดุที่มีความแข็งอยู่ใต้ดินจึงพยายามตักขึ้นแล้วลงไปตรวจสอบ พบวัตถุขนาดใหญ่มีร่องรอยเสียหายเป็นทองเหลือง โดยคนขับไม่ทราบว่าเป็นอะไร จึงเรียกชาวบ้านแห่กันออกมาดูพบเป็นกลองมโหระทึกโบราณ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 29 เมษายน 2563 นายสมพงศ์ คุ้มสุวรรณ นายอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหาร รับแจ้งจากนายมั่งมี คนขยัน เป็นกำนันบ้านโพน หมู่ 7 ต.บ้านเหล่า อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ว่า ชาวบ้านให้บริษัทสร้างถนนมาขุดดินบริเวณที่ไม่ได้สร้างประโยชน์เพื่อนำดินไปถมถนนทางเข้าหมู่บ้านที่สภาพชํารุด จนได้พบถูกวัสดุโบราณ

ชาวบ้านจึงพากันไปแจ้งกำนันออกไปตรวจสอบ พบเป็นวัตถุโบราณล้ำค่า กำนันจึงได้รายงานไปยังนายอำเภอจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบพบเป็นกลองมโหระทึกวัตถุโบราณล้ำค่าจึงแต่งขัน 5 พร้อมนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีขอนำกลับไปเก็บที่ว่าการอำเภอคำชะอี ก่อนประสานนายทศพร ศรีสมาน ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี เดินทางมาตรวจสอบ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบด้านหน้ากลองความกว้าง 9.8 เชนติเมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม อายุประมาณ 2,000 ปี

สำหรับพื้นที่ขุดพบกลองมโหระทึกนั้นเป็นพื้นที่อาศัยอยู่ของชาวภูไท ซึ่งกองแบบนี้พบได้ในดินแดนโดยเฉพาะประเทศเวียดนาม ประเทศลาว เป็นกลองชนิดหนึ่งที่ทำจากโลหะผสมทองแดง ดีบุก เรียกว่า สำริด บนหน้ากลองมักทำรูปกบ จำนวน 4 ตัว และมี 4 หูประดับตกแต่ง จึงมีอีกชื่อว่า “กลองกบ” คนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อราว 3,000 ปีก่อน ใช้ตีประโคมในพิธีกรรมความเชื่อต่างๆ เช่น พิธีศพ พิธีเลี้ยงผี พิธีขอฝนขอไม่ให้เกิดภัยธรรมชาติ ฯลฯ และเป็นลักษณะเฉพาะของวัฒนธรรมความเชื่อที่มีร่วมกันของคนที่เคยอาศัยในดินแดนภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตามสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานีทำพิธีขอนำกลองมโหระทึกดังกล่าวกลับไปเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานีต่อไป

นิรันดร์ ไชยชุติกาญจน์ : รายงาน