จีนจ่อเปิด ‘ดวงตาจักรวาล’ ให้ทั่วโลกได้ใช้ 1 เม.ย.นี้

110
(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพพาโนรามาของกล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ (FAST) ที่อยู่ระหว่างการบำรุงรักษาในมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 8 ม.ค. 2020)

กล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ (FAST) เส้นผ่านศูนย์กลาง 500 เมตร ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่มีจานรับสัญญาณคลื่นวิทยุแบบจานเดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เตรียมเปิดให้บริการแก่ทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้ ซินหัวรายงาน

หอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติ (NAOC) สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ซึ่งเป็นผู้ดูแลการทำงานของกล้องโทรทรรศน์ดังกล่าวยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า (4 ม.ค.) นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกจะสามารถทำการจองใช้อุปกรณ์ดังกล่าวทางออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ส่วนตารางการจัดสรรเวลาจะออกมาภายในวันที่ 1 ส.ค.

เจียงเผิง หัวหน้าวิศวกรของกล้องฟาสต์จากหอสังเกตการณ์ฯ กล่าวว่าช่วงปีแรกของการเปิดให้ชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วโลกใช้งานกล้องโทรทรรศน์นี้ จะมีการจัดสรรเวลาสำหรับการสังเกตการณ์ราวร้อยละ 10 ให้กับบรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างชาติ

เจียงเสริมว่า “นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนก็ต้องจองใช้บริการทางออนไลน์ตามขั้นตอนที่กำหนดไว้เช่นกัน”

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์ฟาสต์ตั้งอยู่ในภูมิประเทศแบบคาสต์ที่ถูกกัดกร่อนเป็นแอ่งกลมลึกซึ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ในมณฑลกุ้ยโจว และได้ชื่อว่าเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ตอบสนองเร็วที่สุดในโลก โดยเริ่มเปิดดำเนินงานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2020