“แจ็คหม่า” หายตัวปริศนา… อาจตายหรือติดคุกใต้ดิน?

227
“แจ็ค หม่า” มหาเศรษฐีจีนผู้ก่อตั้งอาลีบาบา (Alibaba) และ Ant Group (Photo: Wang HE/Getty)
“แจ็ค หม่า” มหาเศรษฐีจีนผู้ก่อตั้งอาลีบาบา (Alibaba) และ Ant Group (Photo: Wang HE/Getty)

มหาเศรษฐีจีนชื่อดัง “แจ็ค หม่า” หายตัวไปปริศนา จนทำให้มีการแชร์บนโซเชียลมีเดียคาดการณ์ว่าเขาอาจจะถูกฆ่าหรือถูกจำคุก

“แจ็ค หม่า” ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา (Alibaba) และ Ant Group ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะมาเป็นเวลานานกว่า 2 เดือนแล้ว รวมถึงไม่ปรากฏตัวเป็นผู้ตัดสินในรอบสุดท้ายของรายการทีวีของเขาเอง ที่ชื่อว่า Africa’s Business Heroes ซึ่งเป็นรายการที่เปิดโอกาสให้นักธุรกิจชาวแอฟริกันรุ่นใหม่เสนอไอเดียโมเดลธุรกิจเพื่อชิงเงินรางวัล

หม่ามหาเศรษฐีผู้รวยอับต้นๆ ของจีน และปัจจุบันติดอันดับ 25 ในดัชนีมหาเศรษฐีของบลูมเบิร์กด้วยมูลค่าสุทธิมากกว่า 50 พันล้านเหรียญสหรัฐ มีกำหนดจะปรากฏตัวในตอนจบฤดูกาลเดือนพฤศจิกายนของการประกวดผู้ประกอบการทางโทรทัศน์ แต่เขาไม่มาปรากฏตัว และถูกแทนที่ด้วย “ลูซี่ เผิง” ผู้บริหารของอาลีบาบา บริษัท อีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของจีน

มีการคาดเดาว่าการหายตัวไปอย่างปริศนาของหม่า เกี่ยวข้องกับสุนทรพจน์ที่เขากล่าวในเซี่ยงไฮ้เมื่อเดือนตุลาคม ที่วิพากษ์วิจารณ์กฎการธนาคารของจีน และเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง

“ระบบการเงินในปัจจุบันเป็นมรดกของยุคอุตสาหกรรม” หม่ากล่าว “เราต้องจัดตั้งใหม่สำหรับคนรุ่นต่อไปและคนหนุ่มสาว เราต้องปฏิรูประบบปัจจุบัน”

หลังจากรายงานการหายตัวไปของหม่าจากสายตาของสาธารณชน วิดีโอจากการสัมภาษณ์เดือนกันยายน 2019 ได้รับการแชร์ต่อหลายร้อยครั้งบนทวิตเตอร์ เนื่องจากผู้คนต่างคาดเดาว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา

ในคลิปนี้ กัว เหวินกุ้ย (Guo Wengui) ผู้ซึ่งหลบหนีจากประเทศจีนในฐานะผู้ลี้ภัยในปี 2014 และอ้างว่าได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการคอร์รัปชั่นในประเทศบอกกับ Real Vision ว่ามี “เพียงสองทาง” ที่อนาคตของหม่าจะเปิดเผยได้ หลังจากที่เขาออกจากอาลีบาบา ใน กันยายน 2019

“บรรดามหาเศรษฐีของจีนมีเพียง 2 ทางเท่านั้น คือ ถูกจำคุกและตาย”

จากนั้นเหวินกุ้ยตั้งข้อสังเกตว่า การมีส่วนร่วมของหม่าใน บริษัทเอกชน Ant Financial ทำให้เกิด “ปัญหาใหญ่” สำหรับประเทศจีน เนื่องจากความท้าทายระบบธนาคารของประเทศ และจีนต้องการ “ยึดคืน” บริษัท ที่ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Ant Group ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือของอาลีบาบากรุ๊ปของหม่า

ในเดือนธันวาคมหน่วยงานกำกับดูแลของจีนได้เปิดตัวการสอบสวนการต่อต้านการผูกขาดกับอาลีบาบา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ออกกฎระเบียบทางการเงินที่เข้มงวดขึ้นซึ่งทำให้ Ant Group ไม่สามารถเสนอขายหุ้น IPO มูลค่า 37 พันล้านดอลลาร์ ที่จะเป็นการเสนอขายครั้งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลกหลังจากสุนทรพจน์ในเซี่ยงไฮ้ของหม่า

หม่าไม่ได้ทวีตตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ซึ่งเขาโพสต์เกี่ยวกับความร่วมมือของเขากับ Duke of Cambridge และนักลงทุนระดับโลกคนอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ The Earthshot Prize

Source: Newsweek