ขุดพบ เศษสิ่งทอย้อม “สีม่วง” สัญญลักษณ์แห่งราชันย์ จากยุคกษัตริย์เดวิด ที่เหมืองทองแดงโบราณในอิสราเอล

206
Photo: HO / Israel Antiquities Authority / AFP

นับเป็นครั้งแรกที่มีการพบสิ่งทอย้อมสีม่วง จาก “ยุคเหล็ก” (Iron Age) ในอิสราเอลหรือลิแวนต์ หน่วยงานด้านโบราณวัตถุของอิสราเอลกล่าว สีม่วงมีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ ขุนนาง และนักบวช อีกสีย้อม “มักมีราคาสูงกว่าทองคำ”

นักวิจัยชาวอิสราเอลกล่าวว่า พวกเขาพบเศษผ้าที่ถูกย้อมสีม่วง ซึ่งมีอายุตั้งแต่ยุคของกษัตริย์เดวิดและกษัตริย์โซโลมอน ทางตอนใต้ของประเทศอิสราเอล

“ นักวิจัยรู้สึกประหลาดใจที่พบเศษผ้าทอพู่และเส้นใยขนสัตว์ที่ย้อมด้วยสีม่วงที่มีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์” หน่วยงานด้านโบราณวัตถุของอิสราเอล มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ และมหาวิทยาลัยบาร์ไอแลน กล่าว

Photo: HO / Israel Antiquities Authority / AFP

การค้นพบนี้เกิดขึ้นในขณะที่พวกเขากำลังตรวจสอบสิ่งทอสีจากหุบเขาทิมนา (Timna Valley) ซึ่งเป็นย่านการผลิตทองแดงโบราณ พวกเขากล่าวในแถลงการณ์ร่วม

“ การตรวจสอบด้วยวิธีเรดิโอคาร์บอน ยืนยันว่า สิ่งที่ค้นพบมีอายุย้อนกลับประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสตศักราช ซึ่งสอดคล้องกับคำภีร์ไบเบิลที่ระบุว่าเป็นยุคการปกครองของดาวิดและโซโลมอนในเยรูซาเล็ม” พวกเขากล่าว

นับเป็นครั้งแรกที่พบสิ่งทอในยุคเหล็กย้อมสีม่วงในอิสราเอลหรือลิแวนต์

สีที่มีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ ขุนนาง และนักบวช และสีย้อม “มักมีราคาสูงกว่าทองคำ” นาอามา ซุเกนิค (Naama Sukenik) ภัณฑารักษ์ที่ดูแลสิ่งของที่ค้นพบ จากหน่วยงานด้านวัตถุโบราณของอิสราเอล กล่าว

“การค้นพบที่ผ่านมาจวบปัจจุบัน เราพบเพียงเศษจากเปลือกหอยและหม้อที่มีสีย้อมเป็นหย่อมๆ ซึ่งเป็นหลักฐานของอุตสาหกรรมสีม่วงในยุคเหล็ก” เธอกล่าว

“ ตอนนี้เป็นครั้งแรกที่เรามีหลักฐานโดยตรงเกี่ยวกับผ้าที่ย้อม ซึ่งเก็บรักษาไว้ได้ประมาณ 3,000 ปี”

สีย้อมม่วงพิเศษในโลกยุคโบราณนี้ เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า “สีม่วงไทเรียน” (Tyrian purple) ยังมีเมืองทางตอนใต้ของเลบานอนที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตในกระบวนการนี้ เม็ดสีนี้ยังคงมีมูลค่าสูงในปัจจุบัน

“ สีย้อมนี้ซึ่งผลิตจากสัตว์จำพวกมอลลัสก์ที่พบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนห่างจากทิมนากว่า 300 กิโลเมตร (185 ไมล์) มักถูกกล่าวถึงในพระคัมภีร์ และปรากฏในบริบทต่างๆ ของชาวยิวและคริสเตียน” แถลงการณ์กล่าว

เอเรซ เบนโยเซฟ (Erez Ben-Yosef) จากแผนกโบราณคดีของมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟกล่าวว่า สิ่งที่ค้นพบนี้จะ “ปฏิวัติแนวคิดของเราเกี่ยวกับสังคมเร่ร่อนในยุคเหล็ก”

เขาระบุว่าพื้นที่ทิมนาเป็นส่วนหนึ่งของ “อาณาจักรเอโดมในพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งมีพรมแดนติดกับอาณาจักรอิสราเอลทางทิศใต้”

“ การค้นพบใหม่ช่วยเสริมข้อสันนิษฐานของเราที่ว่ามีชนชั้นสูงที่ทิมนา ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงสังคมที่แบ่งชั้น” เขากล่าว

 

Source: SCMP