“แจ็ก หม่า” โผล่แล้วในรอบ 3 เดือน หลังลือหึ่งถูกจีนอุ้ม

92

“แจ็ก หม่า” ผู้ก่อตั้ง “อาลีบาบากรุ๊ป” ปรากฏตัวแล้วทางวิดีโอที่เผยแพร่ออนไลน์เมื่อวันพุธ (20 ม.ค.) บรรยายให้ครูชาวจีนในชนบท 100 คน เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงาน

นี่เป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกของเขาในรอบเกือบ 3 เดือน นับจากการกล่าวสุนทรพจน์ในฟอรัมการเงินที่เซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ซึ่งมีจุดยืนขัดแย้งกับทางการจีน และนำไปสู่ข่าวลือและการคาดเดาว่าเขาถูกอุ้ม อาจเสียชีวิตไปแล้วหรือหรือถูกคุมขัง

หม่ากล่าวในวิดีโอบรรยายว่า เขาได้ “ เรียนรู้และคิด” และเขาสรุปว่าผู้ประกอบการชาวจีนต้องรับใช้วิสัยทัศน์ของประเทศในเรื่อง “การฟื้นฟูชนบทและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน”

เขากล่าวว่าจีนได้ตระหนักถึงการขจัดความยากจนโดยสมบูรณ์และกำลังฟื้นฟูชนบทใน “ขั้นตอนการพัฒนาใหม่” ของ “ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน” สำหรับประเทศ

อย่างไรก็ตามในวิดีโอความยาว 50 วินาทีนี้ เขาไม่ได้พูดเรื่องการหายหน้าไป หรือการที่ปักกิ่งพยายามคุมเข้มอาลีบาบาและบริษัทอินเทอร์เน็ตอื่นๆ ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา